fbpx
logo nhà yến nha trang

Hotline: 0911.750.850

Phân biệt các loại Yến sào – Nhà Yến Nha Trang

Mục lục

Yến sào loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào cùng các khoáng chất thiết yếu vô cùng tốt cho sức khỏe. Bởi những lợi ích tuyệt vời đó mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại yến sào. Mỗi loại đều có những công dụng và cách chế biến khác nhau khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn trong việc phân biệt và chọn mua. Không cần phải lo lắng nữa, bài viết hôm nay Nhà Yến Nha Trang sẽ chia sẻ đến bạn cách để phân biệt các loại yến sào, cùng theo dõi nhé.

I. Dựa theo màu sắc yến để phân biệt các loại Yến Sào

Sở dĩ tổ Yến có nhiều màu sắc là do tố chất tuyến nước bọt đặc biệt của chim Yến. Và kết hợp với lượng khoáng chất nơi chim Yến làm tổ chứa nhiều sắc và Canxi. Qua thời gian thẩm thấu mà tạo thành màu sắc càng đậm hàm lượng dinh dưỡng của tổ Yến sẽ càng cao. Hiện nay có 3 màu sắc yến phổ biến nhất là bạch yến, hồng yến và huyết yến.

1 Bạch Yến

Yến trắng hay còn gọi là bạch yến, thường có màu trắng ngà, mặt tổ dày, sợi yến dày. Cũng như các loại yến khác, bạch yến là tổ yến được lấy từ nước dãi của con chim yến. Khi chưng nở nhiều thơm và dai có tác dụng rất tốt đối với cơ thể con người.

Phân biệt các loại Yến sào
Yến trắng

2 Hồng Yến

Hồng yến, có màu vàng nhạt và thay đổi từ màu vàng quả quýt đến màu lòng đỏ trứng gà. Yến cam là một trong những loại yến sào quý hiếm. Màu cam của nó hình thành một cách tự nhiên do sự tương tác lên men hoá học giữa nước bọt chim Yến với các khoáng chất trên vách đá, hang động. Và hàm lượng dinh dưỡng của Yến hồng cao hơn Yến trắng.

Yến Hồng

3 Huyết Yến

Huyết Yến là loại tổ yến có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. Huyết Yến có màu đỏ là do sự tương tác giữa nước bọt của chim Yến với các khoáng chất tự nhiên như sắt, canxi, nagie… trên vách đá hang động. Yến huyết có giá trị dinh dưỡng cao và vô cùng quý hiếm.

Yến Huyết

II. Dựa theo độ sạch của yến để phân biệt các loại Yến Sào

Dựa trên độ sạch của Tổ Yến, ta có thể phân thành 3 loại chính là Yến thô, Yến sơ chế và Yến tinh chế.

1 Yến thô

Tổ Yến thô là tổ yến nguyên chất còn lông, nguyên thuỷ chưa qua làm sạch; được loại bỏ những chất cặn bã và còn lông màu đen lẫn bên trong sợi yến. Loại yến này có mùi thơm rất đặc trưng cùng các nguyên chất. Trong quá trình chế biến, nếu như đem chưng cất thì sợi Yến nở ra gấp 4-5 lần, dai, giòn và rất nhiều chất dinh dưỡng.

Yến thô chưa được qua xử lý nên còn rất nhiều lông. Nên khi sử dụng sẽ rất mất thời gian để nhặt lông;  không thích hợp với người không có nhiều thời gian. Để bảo quản loại yến này tốt bạn hãy đặt ở nơi khô ráo, bọc trong túi kín để tránh vi khuẩn xâm nhập.

2 Yến sơ chế

Yến sơ chế là yến thô đã được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn. Đây cũng là loại yến sào được người tiêu dùng chọn mua và sử dụng nhiều nhất. Mùi vị và hương thơm của loại yến này khi chế biến giống với yến thô và hàm lượng dinh dưỡng vẫn được giữ hoàn toàn nguyên vẹn. Yến sơ chế tiện lợi khi sử dụng. Vì chỉ cần ngâm rửa sơ là đã có thể sử dụng được.

3 Yến tinh chế

Yến tinh chế là tổ yến thô được ngâm nở hoàn toàn, tách riêng phần sợi dài, sợi ngắn và vụn nằm trong tổ yến. Người thợ nhặt lông yến sẽ nhặt sạch đến 100% . Sau đó yến tinh chế phải trải qua công đoạn làm sạch ép khuôn, loại bỏ hoàn toàn tạp chất và chắt lọc chất dinh dưỡng tốt nhất nên khi mua về, người dùng chỉ việc chế biến mà không cần phải qua bước sơ chế yến phức tạp, giúp người tiêu dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian sơ chế.

III. Dựa theo kích cỡ tai yến để phân biệt các loại Yến Sào

Dựa vào hình dáng, kích thước tổ yến mà thực hiện phân loại tổ yến thành nhiều loại khác nhau. Yến có độ sạch lông và kích thước lớn hơn sẽ có giá thành cao hơn những tai Yến nhỏ. Khi chưng cất độ nở và giòn dai của Yên sẽ khác nhau. Nhưng công dụng của chúng hoàn toàn giống nhau, cả về hàm lượng dinh dưỡng và độ thơm ngon của món ăn sau khi chế biến.

IV. Dựa theo nguồn gốc để phân biệt các loại Yến Sào

Yến sào sẽ được phân chia làm 2 loại chính là yến đảo và yến nhà.

Yến đảo là loại yến sinh sống trong các hang động với điều kiện tự nhiên mát mẻ, độ ẩm cao. Nên màu sắc đậm hơn và tổ nhỏ, sần sùi hơn Yến nhà.

Yến nhà sẽ được nuôi trong những căn nhà chuyên dùng để nuôi yến, bên trong sẽ lắp các thiết bị dẫn dụ và công cụ tạo môi trường, nhiệt độ giống với các hang động.Tổ Yến thường to và trắng hơn Yến đảo. Vì không phải chịu những tác động của độ ẩm môi trường thiên nhiên.

Tuy khu vực sống khác nhau. Nhưng yến đảo hay yến nhà đều phải tự bay đi kiếm ăn và tập tính sinh sản của chúng cũng giống nhau. Nên hàm lượng dinh dưỡng sẽ không chênh lệch quá nhiều.

Hiện nay, yến giả tràn lan khắp thị trường với mức giá tương đương hoặc thậm chí là cao hơn cả yến thật. Người tiêu dùng phải luôn tỉnh táo để chọn mua yến tại những điểm bán tin cậy và uy tín.

Hy vọng với những thông tin hữu ích về phân biệt các loại Yến sào. Nhà Yến Nha Trang đã tổng hợp, chia sẻ giúp bạn phân biệt được từng loại yến sào khác nhau. Để từ đó chọn mua được loại phù hợp với nhu cầu, đối tượng sử dụng và khả năng kinh tế của gia đình nhé.

————————————————————————————————

Xem thêm Kiến thức về Yến tại đây

Xem thêm sản phẩm Yến tại đây

Để lại bình luận
Yến nguyên tổ
Yến sào bào chế
Bài viết phổ biến
Đăng ký nhận thông tin mới nhất