fbpx
logo nhà yến nha trang

Hotline: 0911.750.850

LỄ GIỔ TỔ NGÀNH YẾN SÀO – NÉT ĐỘC ĐÁO VĂN HOÁ XỨ TRẦM BIỂN YẾN

Mục lục

Lễ giỗ tổ nghành Yến được tổ chức hằng năm với mục đích tri ân những bậc tiền bối đã có công khai phá nên nghề thu hoạch Yến sào, cầu mong mưa thuận gió hòa, bình yên trên biển.

Sự ra đời của lễ giỗ tổ Ngành Yến Sào

giỗ tổ ngành Yến Sào

Nguồn gốc ra đời của lễ giổ tổ Ngành Yến Sào

Nhắc đến nguồn gốc ra đời của nghề đào hang yến, phải kể đến sự kiện diễn ra vào thế kỷ 14, Đề đốc thủy quân nhà Trần là Lê Văn Đạt cùng đoàn quân gặp bão lớn nên thuyền phải dạt vào đảo Hòn Che. Lúc nguồn lương thực cạn kiệt, ông tìm thấy những tổ yến trong vách núi và phát hiện những giá trị tuyệt vời từ nguồn lương thực này. Vì vậy, ông đã gắng công giữ gìn, khai thác và bảo vệ. Ông được suy tôn là Thủy Tổ nghề yến sào Việt Nam.

Kế nghiệp Thủy tổ là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang, cùng con gái Lê Thị Huyền Trâm, Đại đô đốc Thủy quân Tây Sơn – đảm nhiệm sứ mệnh bảo vệ, phát triển các đảo yến. Trong đó, mọi người không quên khắc ghi ngày 10.5 âm lịch năm 1793 – thời điểm Đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm cùng cha và các tướng sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền và các đảo yến. Từ đó, người dân suy tôn bà là Đảo Chủ Thánh Mẫu và lập miếu thờ trên đảo Yến.

Ý nghĩa của lễ giỗ tổ Ngành Yến Sào

Là nơi hội tụ nhiều ngành nghề truyền thống, Nha Trang – Khánh Hòa nổi tiếng với vô số làng nghề có giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời như đúc đồng, làm nón, bánh tráng, đánh bắt hải sản… Một trong số đó không thể không nhắc đến chính là nghề khẩn hoang yến sào với tuổi nghề gần 700 năm và vẫn không ngừng phát triển cho đến ngày hôm nay.

Lễ giỗ tổ Ngành Yến Sào nhằm tôn vinh truyền thống lịch sử ngành nghề. Lễ hội được tổ chức hằng năm và gắn liền với bản sắc văn hóa vùng đất Nha Trang. Cùng với chất lượng, giá trị thương phẩm cao mà yến sào Khánh Hòa được tấn phong tổ yến vua và trở thành “thần dược” đồng hành cùng sức khỏe cộng đồng.

Mục đích của lễ giỗ tổ Ngành Yến Sào

Lễ giỗ tổ Ngành Yến Sào là để tôn vinh truyền thống phá hang yến đặc sắc. Lễ hội giỗ tổ nghề Yến Khánh Hoà được tổ chức nằm tưởng niệm, tri ân đến các bậc tiền bối đã có công trạng khai phá nên nghề khai thác Yến sào tại Khánh Hoà. Trong khuôn khổ lễ hội, nhiều nghi thức cũng được thực hiện nhằm cầu bình an đến cho nhân dân, khơi gợi ở người dân ý thức bảo vệ tài nguyên biển đảo. Tất cả đều nhằm quảng bá, giới thiệu cho du khách gần xa đến khám phá nét văn hóa độc đáo về thiên nhiên lẫn con người hiền hòa, thân thiện của xứ sở “Trầm hương, Yến Sào”.

Nghề khai hoang Yến Sào đã có tuổi đời gần 700 năm và luôn được giữ gìn qua nhiều thế hệ. Đây là một nghề “hái ra vàng” nhưng cũng đi kèm với nhiều hiểm nguy khi người dân phải một mình trèo lên, treo mình trên vách đá hiểm trở, đầy rủi ro để thu tổ yến. Cũng vì thế mà dần dần, lễ hội giổ tổ Ngành Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa xuất hiện và trở thành dịp lễ long trọng trong năm đối với những người làm nghề khai phá hang yến.

giỗ tổ ngành Yến Sào

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ giỗ tổ Ngành Yến Sào

Lễ giỗ tổ Ngành Yến Sào được tổ chức vào mùng 10 tháng 5 âm lịch hằng năm tại đảo Yến – Hòn Nội. Du khách có thể đến đây vào thời gian này để tham gia vào một phần của lễ hội, chiêm ngưỡng những buổi văn nghệ độc đáo hay chọn mua yến sào về làm quà cho gia đình, bạn bè với những lợi ích sức khỏe cao.

Đây cũng chính là thời điểm người dân địa phương tổ chức cúng giỗ Thánh Mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng sĩ Tây Sơn hy sinh năm ấy. Lễ giỗ tổ ngành Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa cũng vì thế mà được tổ chức trọng thể.

Nhà Yến Nha Trang – tổ chức lễ giỗ tổ Ngành Yến Sào

Để tưởng nhớ đến công đức lớn lao của Thủy tổ, Thánh Mẫu và các vị tiền bối đã sáng lập, phát triển ngành nghề yếu sào. Hàng năm, vào ngày 10.5 âm lịch tại Đền Thờ Tổ Nhà Yến Nha Trang các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Công ty Nhà Yến Nha Trang tổ chức lễ giỗ tổ Ngành Yến Sào. Đây là dịp để cán bộ công nhân viên công ty, các thế hệ của Yến Sào Nhà Yến Nha Trang gặp gỡ, ôn lại truyền thống ngành nghề yến sào và tưởng niệm tri ân Đức tổ ngành đã có công trạng khai thác Yến Sào tại Khánh Hoà.

Công ty Nhà Yến Nha Trang vững tin tiếp bước trên con đường mà các vị tiền bối đã tâm huyết xây dựng. Với ý nghĩa đó, luôn nêu cao trách nhiệm phải gìn giữ, phát huy, tôn tạo giá trị truyền thống của ngành nghề, phát triển ngành nghề yến sào ngày càng vững mạnh.

Xem thêm Kiến thức về Yến tại đây

Xem thêm sản phẩm Yến tại đây

Để lại bình luận
Yến nguyên tổ
Yến sào bào chế
Bài viết phổ biến
Đăng ký nhận thông tin mới nhất
×

Nhận ưu đãi giảm giá!