fbpx
logo nhà yến nha trang

Hotline: 0911.750.850

Những người tuyệt đối nói không với yến sào

Mục lục

Từ xa xưa yến sào – tổ yến đã được coi như một thần dược quý. Tổ yến có giá rất đắt, nên thường chỉ có mặt trong các món ăn ở hoàng cung cho các vua chúa, quan lớn. Trải qua thời gian dài, tổ yến ngày nay đã được sử dụng rộng rãi trở thành loại thực phẩm được rất nhiều người săn đón và giá thành cũng được cân đối hơn. Tuy nhiên, yến sào không phải ai cũng có thể sử dụng được. Nếu sử dụng không đúng cách, sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Vậy những người tuyệt đối nói không với yến sào là những người như thế nào?

Những người tuyệt đối nói không với yến sào
Yến sào là món ăn bổ dưỡng

I. Những người tuyệt đối nói không với yến sào

Yến sào là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng chúng. Một vài nhóm đối tượng không nên dùng yến được kể đến như:

Những người có khả năng hấp thụ kém, thể chất yếu

Theo những nghiên cứu người ta nhận thấy: không nên ăn yến khi cơ thể đang gầy yếu, mệt mỏi. Bởi lúc này, các dưỡng chất từ yến sào hay các loại thức ăn khác không thể hấp thụ vào cơ thể. Nếu dung nạp quá nhiều vào dưỡng chất vào cơ thể, khi hệ tiêu hóa đang kém thì không những sức khỏe của bạn không tốt hơn mà còn làm gánh nặng cho hệ tiêu hóa của mình.

Theo đông y, yến sào – tổ yến có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, trừ ho, tiêu đờm, định suyễn. Nên, những người tuyệt đối nói không với yến sào là những người bị sốt, đau bụng, đầy bụng, cảm mạo, đau đầu, những người có chứng ho nhiều đờm hay mắc những bệnh viêm nhiễm cấp tính. Cũng giống như những người đang mệt mỏi, gầy yếu, cơ thể những người đang bị bệnh lúc này không còn nhiều năng lượng dẫn đến quá trình chuyển hóa kém, ăn yến khiến bệnh càng nặng hơn.

Bên cạnh đó, những người mắc bệnh tiểu đường, cần chú ý đến lượng đường trong yến sào trước khi tiến hành chế biến món ăn với yến sào.

Những người tuyệt đối nói không với yến sào
Yến sào Nhà Yến Nha Trang

Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng tuổi, bà mẹ mới sinh trong thời gian ở cữ

Trong giai đoạn này, cơ thể của người mẹ đang có những thay đổi lạ mà yến sào lại là một thực phẩm có tính hàn. Nên trong 3 tháng đầu của thai kỳ, sau khi sinh và khi đang trong quá trình ở cữ không nên sử dụng yến sào.

Trẻ em dưới 7 tháng tuổi

Trẻ em dưới 7 tháng tuổi, cũng nằm trong nhóm những người tuyệt đối không dùng yến sào. Vì, trong khoảng thời gian này hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh. Nên, trẻ sẽ bị khó tiêu nếu dùng yến vào trong các món ăn.

II. Ăn tổ yến như thế nào là đúng cách?

Thứ nhất: Cần chế biến tổ yến đúng cách.

Để đảm bảo trọn vẹn những dưỡng chất bổ dưỡng bên trong yến sào. Thì yến sào cần được chế biến đúng cách và khoa học.

Thứ hai: Ăn đúng liều lượng.

Tùy theo cơ thể của từng người, sẽ có những liều lượng dùng khác nhau cần phải tuân theo. Nếu ăn không đủ, thừa sẽ dẫn đến ảnh hưởng xấu không muốn có tới sức khỏe người sử dụng.

Thứ ba: Cần bảo quản yến đúng cách.

Như bạn các cũng biết, tổ yến là một loại thực phẩm không hề rẻ. Vậy nên, để tránh những hư hỏng gây lãng phí và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì hãy bảo quản yến sao cho hợp ý, đúng cách nhất.

Những người tuyệt đối nói không với yến sào
Chế biến yến sào đúng cách

III. Liều lượng sử dụng yến

Ngoài những người gầy yếu, cơ thể xanh sao; đang mắc bệnh và hệ tiêu hóa hoạt động kém là những người nói không với yến sào ra thì những người có thể sử dụng và kiều lượng là:

Trẻ em 1-4 tuổi: dùng từ 1 – 2 gram tổ yến/ ngày.

Còn trẻ em từ 4 tuổi trở lên, phụ nữ đang mang thai trên 3 tháng và thanh niên: dùng từ 2 – 3 gram yến/ ngày.

Người già cao tuổi, người đang trong quá trình phục hồi chức năng: dùng từ 3 -4 gram yến/ ngày.

Trên đây là thông tin cơ bản về yến sào. Yến rất tốt tuy nhiên nếu bạn thuộc một trong những người tuyệt đối nói không với yến sào kể trên thì không nên sử dụng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý về liều dùng để đảm bảo cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tối ưu từ yến mang lại khi dùng.

————————————————————————————————

Xem thêm Kiến thức về Yến tại đây

Xem thêm sản phẩm Yến tại đây

Để lại bình luận
Yến nguyên tổ
Yến sào bào chế
Bài viết phổ biến
Đăng ký nhận thông tin mới nhất
×

Nhận ưu đãi giảm giá!