fbpx
logo nhà yến nha trang

Hotline: 0911.750.850

Tổng hợp một số cách phân biệt yến sào thật và giả đơn giản nhất

Mục lục

Yến sào là một sản phẩm vô cùng bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Vì vậy, một số cơ sở kinh doanh lợi dụng sự ưa chuộng yến sào trên thị trường để làm ra các sản p hẩm giả, kém chất lượng. Điều này gây ra khó khăn cho người tiêu dùng khi không biết cách phân biệt yến sào thật và giả. Thấu hiểu được vấn đề đó, Nhà Yến Nha Trang hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt đơn giản và dễ hiểu nhất qua bài viết dưới đây.

I. Vì sao cần biết cách phân biệt yến sào thật và giả?

Yến sào thật là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Vì vậy, nếu bạn không biết phân biệt mà sử dụng phải sản phẩm giả, sẽ không đáp ứng được nhu cầu muốn bồi bổ, tăng cường sức lực cho cơ thể. Ngoài ra còn gây ra tình trạng tốn rất nhiều tiền thậm chí lên đến chục triệu đồng mà vẫn mua phải hàng giả, kém chất lượng. Nếu không trang bị kiến thức để phân biệt, sẽ dẫn đến tình trạng “tiền mất, tật mang”.

II. Chia sẻ một số cách phân biệt yến sào thật và giả

Để có thể phân biệt được chính xác đâu là yến sào thật, đâu là giả, bạn có thể tham khảo một số cách mà Nhà Yến Nha Trang đã tổng hợp sau đây:

1 Quan sát bằng mắt thường

Bạn hoàn toàn có thể phân biệt được bằng mắt thường. Bởi yến sào thật thường khá thô và xơ, còn yến sào giả sẽ mềm mại hơn rất nhiều. Nếu bạn đưa yến sào thật dưới ánh nắng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua sợi yến và màu trắng đục của sợi yến. Còn với yến giả khi đưa ra trước ánh sáng sẽ có hiện tượng phản quang, và màu trắng trong suốt.

Nếu tinh ý hơn, bạn sẽ nhận ra khi cầm trên tay, yến thật nhẹ và thô hơn rất nhiều so với yến giả. Vì yến thật chỉ có trọng lượng từ 3.5 đến 15g, còn yến giả lên đến 20g. Ngoài ra, yến sào thật thường có màu sắc không đồng đều, từ trắng ngà đến vàng nhạt, có khi xuất hiện vết vàng đậm như màu cánh gián.

Phân biệt yến sào thật và giả
Yến sào thật thường khá thô và sơ

2 Ngâm trong nước sạch

Bạn có thể cắt một phần nhỏ của tổ yến đem ngâm với nước sạch. Sau 30 phút ngâm, ta có thể thấy sự khác biệt rõ ràng nhất giữa yến sào thật và giả. Yến thật đem ngâm trong nước thì nước ngâm và sợi yến sẽ không bị đổi màu, có mùi tanh của lòng trứng gà và mùi mốc của tổ yến. Còn yến giả, nước ngâm sẽ bị đổi màu và có mùi lạ của các chất phụ gia.

Phân biệt yến sào thật và giả
Đem yến sào ngâm trong nước sạch để phân biệt

3 Dùng lửa để đốt tổ yến

Một cách đơn giản nữa bạn có thể áp dụng là cắt một phần nhỏ của tổ yến rồi đem đốt. Yến sào thật sẽ cháy tự nhiên, không có tia lửa và bụi than bắn ra trong quá trình cháy. Ngược lại, yến giả khi đốt sẽ tạo ra tia lửa, xuất hiện những bụi than và có mùi khét rất khó chịu.

4 Đem chưng cách thủy

Bạn có thể đem yến đi chưng cách thủy để phân biệt. Yến thật khi đem đi chưng khoảng từ 10 đến 20 phút sẽ không hề nhão và tan mà còn nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu. Sợi yến thật vẫn còn nguyên vẹn hình dạng. Còn yến giả sẽ tan, bị nhão, không nở nhiều vì cấu trúc chủ yếu là tinh bột và có mùi của chất tẩy trắng.

Phân biệt yến sào thật và giả
Yến sào thật và giả sau khi đem chưng cách thủy

Để chắc chắn hơn, bạn có thể tiếp tục chưng cách thủy thêm một thời gian nữa. Nếu là hàng giả, kém chất lượng chắc chắn sẽ tan ra hết hoặc tan một phần tùy theo phần pha không nguyên chất. Còn yến thật thì cho dù bạn chưng bao lâu cũng chỉ có một tình trạng là ngày càng nở ra mà thôi.

Trên đây là một vài cách phân biệt yến sào thật và giả mà Nhà Yến Nha Trang đã tổng hợp được. Hy vọng nó sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm chất lượng nhất, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

————————————————————————————————

Xem thêm Kiến thức về Yến tại đây

Xem thêm sản phẩm Yến tại đây

Để lại bình luận
Yến nguyên tổ
Yến sào bào chế
Bài viết phổ biến
Đăng ký nhận thông tin mới nhất
×

Nhận ưu đãi giảm giá!